Saturday, February 13, 2010

Nấu Bánh Chưng


Nhà hàng xóm đang chặt củi đun bánh chưng. Nhà mình thì gói và bắt đầu nấu bánh từ hôm 27, chiều 28 là có bánh ăn rồi, ngon :x .

Tấm này chụp năm ngoái (23/1), năm nay nhà mình chỉ đun nồi bánh ban ngày, đến tối là dập lửa hôm sau nấu tiếp. Mấy năm gần đây nhà mình năm nào cũng gói bánh chưng nhưng không có cảnh ngồi cả đêm canh nồi bánh, trò chuyện bên bếp lửa và nướng khoai ăn :)) . Cảnh này cũng là do đứa bạn mường tượng ra khi mình bảo nhà mình nấu bánh chưng, chứ mình thực tình không nghĩ đến thật :)) . Vì thế nên nó đã không xảy ra :D .

Bắt đầu từ năm ngoái thì phần bánh trái hoàn toàn do mấy mẹ con phụ trách. Mẹ đảm nhiệm phần bánh tét, mình và Trà My lo mấy cặp bánh chưng. Mình thấy gói bánh chưng dễ ợt, vì có khuôn sẵn, cứ đặt lá đổ nếp vào rồi gói thôi. Bánh tét thì chưa thử, nhưng có vẻ "khoai" hơn, để năm sau "học nghề" xem sao. Gói bánh chưng thích nhất khâu buộc lạt cuối cùng, cùng một dây lạt chăng ngang chăng dọc thật thú vị. Bố bảo kiểu gói đấy là kiểu gói bưu phẩm. Được cái gói xong năm nay năm sau lại học lại từ đầu :)) .

4 comments:

  1. "Ngồi cả đêm canh nồi bánh, trò chuyện bên bếp lửa và nướng khoai ăn", hehe. Đúng là chưa thấy cảnh này bao giờ và luôn thắc mắc tại sao ngày xưa phải thức cả đêm để trông nồi bánh, trong khi chỉ hơn 3 tiếng đồng hồ là có một nồi bánh vừa chín tới rất là ngon rồi:D

    Gói bằng khuôn có vẻ dễ mà lại vuông bánh nhỉ. Nhưng tớ nghĩ gói bằng tay vẫn thích hơn với lại gói chặt tay nên bánh sẽ chắc hơn:D

    ReplyDelete
  2. Hơ, nấu chỉ hơn 3 tiếng là xong rồi cơ á? Sao nhanh thế nhỉ, nhà tớ phải nấu 12 tiếng cơ. Cũng có thể mẹ tớ muốn nấu cho kĩ, với lại lửa nhỏ lắm, cứ cho một khúc gỗ to đùng vào cho nó tự cháy rồi lâu lâu mới ra đẩy củi vào thôi.

    Tớ chưa thấy ai gói bánh chưng không có khuôn nên cũng không rõ như thế nào, chỉ có điều nếu không có khuôn thì chắc tớ không gói được :D .

    ReplyDelete
  3. Nhà mẹ tớ từ xưa đến nay chỉ nấu từ 3 đến 4 tiếng thôi. Mẹ tớ nói người trong nghề toàn nấu vậy, còn người ngoài thì đa số nghĩ là nấu càng lâu thì bánh sẽ càng dẻo và càng ngon, mà sự thật thì không phải vậy:D. Mà tớ đoán cũng có thể vì nhà tớ nấu bằng bếp than, nhà cậu nấu bằng bếp củi, nên chắc phải đun lâu hơn.

    ReplyDelete
  4. Hi, chắc thế rồi, sao cãi "thợ" được :D .

    ReplyDelete